Motor giảm tốc được vận hành và bảo dưỡng như thế nào

17/03/2015

Như các bạn đã biết, motor giảm tốc hay các thiết bị hộp giảm tốc phổ biến nhất hiện nay đều có chức năng giảm vận tốc quay của động cơ và tăng mô men của trục. Chúng là loại động cơ chuyên dụng, có công suất khá lớn và thường xuyên phải làm việc trong cả những điều kiện môi trường khắc nghiệt nhất như nóng, lạnh, khói bụi, mưa gió, … Do vậy nếu không biết cách bảo vệ và bảo dưỡng motor giảm tốc đúng cách sẽ làm giảm đi tuổi thọ của motor, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của chúng.

Eriko là đơn vị nhà thầu về các thiết bị máy móc - động cơ chuyên cung cấp các loại motor giảm tốc giá rẻ nhất hà nội. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành qua các công trình-dự án thực tế, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về cách vận hành, bảo dưỡng động cơ của bạn.

Những cách vận hành, bảo dưỡng motor giảm tốc hiệu quả

Đối với các loại motor giảm tốc, hộp giảm tốc phổ biến hiện nay

- Bạn nên kiểm tra kĩ càng lại motor giảm tốc của bạn xem có dấu hiệu nào bất thường không như vỏ hộp bị cong vênh, động cơ đang ở trạng thái nóng hay nguội. Nếu còn đang nóng, hãy để motor của bạn nghỉ thêm một thời gian nữa, khoảng nửa tiếng sau đó vận hành bình thường.

- Xác định điện áp mà motor đang hoạt động có ổn định hay không, bạn tuyệt đối không được sử dụng điện áp 1 pha cho motor giảm tốc 3 pha và ngược lại điện áp xoay chiều cho dòng motor giam toc 1 pha.

- Bạn kiểm tra vị trí lắp đặt của các phụ kiện như chuyền bánh xe, pu ly, …

- Hãy đảm bảo rằng trong quá trình motor đang hoạt động thì các chỉ số định mức về dòng điện, các thông số liên quan tương thích với thông tin chi tiết có trên nhãn.

- Nên đặt động cơ giảm tốc ở nơi khô ráo và thoáng mát, không để motor chạy liên tục nhiều giờ liền.

- Một vấn đề cũng hết sức quan trọng mà ít người để ý đến đó là chọn dây dẫn cho phù hợp với công suất động cơ, tránh tình trạng quá tải dễ chập cháy và hỏng động cơ.

- Các thiết bị bảo vệ khi quá dòng hay quá áp để bảo vệ mất pha là vô cùng cần thiết như: Relay nhiệt, Contactor, MCCB hay MCB, …

- Bạn cần kiểm tra lại các nối đất của motor đã an toàn và đúng cách hay chưa.

- Thường xuyên thay dầu nhớt theo định kì, đừng để khi dầu chuyển màu đen thì mới thay, rất gây hại cho động cơ.

Bao nhiêu lâu thì nên thay dầu cho motor giảm tốc của bạn

- Các dòng motor giảm tốc bánh răng chính hãng Wansin Taiwan hiện nay đều sử dụng các loại dầu chuyên dụng có thể hoạt động bình thường lên đến 12.000-15.000 giờ mà không cần phải thay. Tuy nhiên không vì vậy mà bạn chủ quan không thay dầu, còn tùy thuộc vào cường độ làm việc và hiệu suất của motor nữa.

- Còn riêng đối với các loại motor giảm tốc chenta thì bạn nên thay dầu nhờn cho motor sau 500 giờ làm việc đầu tiên, từ các lần vận hành tiếp theo thì thông thường số lần thay là 2500h/lần. Bạn nên sử dụng loại dầu CPU-HD-320 hoặc loại tương đương là tốt hơn cả.

Bạn có thể tham khảo thêm: "Hướng dẫn cách chọn mua motor giảm tốc".