1. Van cầu là gì ?

Van cầu là một thiết bị có chức năng điều tiết dòng chảy của lưu chất bên trong đường ống. Cái tên này được đặt theo hình dạng bên ngoài của thân van, phần phía trên và phía dưới bên trong thân van được ngăn cách với nhau bởi một vách ngăn, trên vách ngăn này có một lỗ tròn đây chính là nơi mà lưu chất đi qua, phía trên của vách ngăn này có một đĩa hình nêm để đóng mở van. Đĩa van được kết nối với một trục và trục này lại được kết nối với tay quay vô lăng, khi chúng ta thực hiện động tác quay vô lăng trục van sẽ được nâng lên hạ xuống đồng thời đĩa van cũng vậy, đây chính là thao tác của việc đóng mở van.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cầu

a, Cấu tạo của van cầu

- Thân van:

          Thân van cầu chính là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với lưu chất, là nơi chịu áp lực chính và cũng là nơi chứa tất cả các chi tiết. Thiết bị chúng ta thường thấy thì chỉ có 2 cổng nhưn trên thực tế thì loại 3 cổng cũng được sản xuất nhưng chưa thông dụng, chúng chủ yêu được dùng cho nhiệm vụ đổi hướng và phân chia dòng chảy. Thân van thường được tạo nên từ những vật liệu chịu lực, nhiệt như: gang, thép, inox …

- Nắp van:

          Đây là phần phía trên của thân van và chúng được kết nối thông qua ren hoặc các bu lông. Nắp van là một bộ phận giúp ngăn ngừa chất lỏng trào ngược lên trên và củng cố thêm độ vững chắc cho van. Bộ phận này được tạo nên cùng một chất liệu giống thân van.

- Đĩa van:

          Là một bộ phận trực tiếp đóng mở van. Đĩa van được tạo nên từ những vật liệu có khả năng chống ăn mòn cao.

- Trục van:

          Trục van được tạo nên từ một thanh kim loại dùng để kết nối và chuyền lực mô men soắn đến đĩa van để tạo ra 2 thạng thái đóng, mở. Trục van được làm kín bằng những chiếc gioăng để tránh bị dò dỉ chất lỏng ra bên ngoài. Trục van phải được chế tạo từ những vật liệu có thể chịu lực, độ bền cao để chống lại mô men soắn và lực nén của đĩa van

- Gioăng làm kín:

          Như cái tên, chúng được dùng để làm kín các bộ phận của van, ngăn không cho chất lỏng bị dò dỉ ra bên ngoài. Gioăng được tại nên từ các vật liệu mềm chịu được áp suất và nhiệt độ cao.

b, Nguyên lý hoạt động của van cầu

          Chúng tôi đã thực hiện một video mô phỏng toàn bộ cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của van cầu:

SẢN PHẨM ĐIỆN CƠ ĐIỆN LẠNH CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM