1. Bẫy hơi là gì ?

Bẫy hơi là một thiết bị dùng để tán nước ra khỏi hệ thống đường ống hơi và sản phẩm còn có một tên gọi khác là cốc ngưng. Đây cũng là một loại van công nghiệp, ngoài vấn đề quan trọng tách nước ra khỏi hệ thống nhiệt còn có tác dụng tránh thủy kích ra khỏi hệ thống đường ống nhiệt.

http://eriko.com.vn/uploads/shop/bay-hoi-dang-dong-tien.jpg

2. Bẫy hơi tốt là như thế nào ?

Vì là một thiết bị quan trong nhất trong hệ thống cho nên cần phải lựa chọn sản phẩm tốt nhất. Một sản phẩm bẫy hơi tốt phải lấy sạch được nước ngưng, cũng như không khí và các chất khác ra khỏi hệ thống để hơi đạt trạng thái tinh khiết nhất, càng khô càng tốt để hệ thống đạt hiệu suất và kinh tế nhất. Nếu bẫy hơi gặp lỗi trong hệ thống nhiệt sẽ gây ra những hậu quả như:

- Lỗi mở: Làm cho nước ngưng không thể xả ra ngoài hệ thống không thể tiếp tục làm việc vì không lên nhiệt dẫn tới sản phẩm xấy không khô (trong quy trình xấy), nhiệt độ sản phẩm không đạt yêu cầu (quy trình thanh trùng, nấu, chiên…) dẫn tới sản phẩm bị lỗi phải chế biến lại hoặc có thể không còn giá trị.

- Lỗi đóng: với lỗi này bẫy hơi sẽ xả một lượng hơi rất lớn ra ngoài môi trường làm tổn thất nhiều năng lượng và chi phí vận hành.

3. Cấu tạo vào nguyên lý hoạt động của bẫy hơi

Có hai dạng bẫy hơi cơ bản khác nhau về cấu tạo và nguyên lý làm việc trong hệ thống:

Bẫy hơi dạng cơ: Hoạt động dựa trên sự khác nhau về khối lượng riêng giữa hơi và nước ngưng tụ. Nó có thể cho một lượng lớn nước ngưng tụ chảy qua liên tục. Bẫy hơi cơ có hai loại: Kiểu van phao và kiểu thùng ngược(bẫy hơi bi phao và bẫy hơi cốc phao)
Bẫy hơi dạng nhiệt động: hoạt động dựa trên tính chất động lực của nước ngưng và hơi nước. Đây là thiết bị đơn giản, an toàn có thể hoạt động ở nhiệt độ và áp suất cao.

4. Vị trí lắp đặt bẫy hơi

Thông thường bẫy hơi được lắp đặt phía dưới bình góp hơi, sau thiết bị trao đổi nhiệt, trước các van chặn nếu van đặt nằm ngang, trên van chặn nếu van đặt đứng, trên đường ống trước những chỗ đi lên hoặc đựt trên đường ồng theo một khoảng cách đã được tính toán… Đây là một thiết bị quan trọng trong mạng nhiệt.

5. Những lợi ích khi sử dụng bẫy hơi

Khi nhà máy sử dụng bẫy hơi sẽ tiết kiệm chi phí đốt cho nồi hơi tối thiểu 8% (thực tế sẽ từ 8% ~ 20%). Chi phí bảo trì và thay thế bằng không trong vòng 10 năm (tùy theo chất lượng sản phẩm). Thời gian hoàn vốn trong vòng 1 năm. Ngoài ra còn giúp tăng năng suất cho nhà máy vì thời gian ra nhiệt cho các thiết bị được rút ngắn, tăng năng xuất chất lượng và độ đồng đều của sản phẩm vị nhiệt độ áp suất ổn định hơn. Nhà máy sẽ đạt được nhiều lợi ích, không chỉ tiết kiệm được chi phí cho nhiên liệu đốt mà còn về lợi ích kỹ thuật vì nâng cao được năng suất và chất lượng cho sản phẩm.

SẢN PHẨM ĐIỆN CƠ ĐIỆN LẠNH CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM